• Phẫu thuật cắt tuyến giáp qua đường miệng - tiến bộ mới của y học Phau-thuat-cat-tuyen-giap-qua-duong-mieng---tien-bo-moi-cua-y-hoc_n71150

  Phẫu thuật cắt tuyến giáp qua đường miệng - tiến bộ mới của y học

  17/12/2020 16:42:05 PM

  Phẫu thuật qua đường tự nhiên như: Đường miệng, mũi, niệu đạo, hậu môn dần càng được phổ biến và phát triển do ứng dụng và phát triển của phẫu thuật nội soi, dụng cụ phẫu thuật... Cho nên cắt tuyến giáp bán phần hay toàn bộ đã giúp cho bệnh nhân nhanh hồi phục, ít đau, nhanh ra viện

 • Lợi và hại của tự sương Loi-va-hai-cua-tu-suong_n71143

  Lợi và hại của tự sương

  10/10/2020 22:04:03 PM

  Tự sướng không chỉ có ở nam giới. Có chăng là ở nữ ít hơn so với nam mà thôi

 • Chia sẻ kiến thức về bệnh lý chức năng thận, sinh lý nam và nữ Chia-se-kien-thuc-ve-benh-ly-chuc-nang-than-sinh-ly-nam-va-nu_n71123

  Chia sẻ kiến thức về bệnh lý chức năng thận, sinh lý nam và nữ

  29/08/2020 17:42:19 PM

  Bệnh suy giảm chức năng thận có nhiều nguyên nhân, một triệu chứng lâm sàng có nhiều bệnh gây ra

 • Phẫu thuật điều trị rỉ tiểu liên tục ở trẻ nữ Phau-thuat-dieu-tri-ri-tieu-lien-tuc-o-tre-nu_n71119

  Phẫu thuật điều trị rỉ tiểu liên tục ở trẻ nữ

  12/08/2020 10:33:41 AM

  Trẻ nữ xuất hiện đái rỉ liên tục ngay sau sinh dù vẫn có đi tiểu thành bãi. Bệnh cẩn chẩn đoán và điều trị sớm để tránh sự ảnh hưởng xấu về tâm sinh lý, thể chất của trẻ

 • Điều trị thoát vị bẹn ở trẻ nữ không sẹo bằng laser Dieu-tri-thoat-vi-ben-o-tre-nu--khong-seo-bang-laser_n71095

  Điều trị thoát vị bẹn ở trẻ nữ không sẹo bằng laser

  26/12/2019 19:40:25 PM

  Thoát vị bẹn ở nữ hiếm gặp hơn nam giới nhiều lần. Tỷ nệ Nam/Nữ dao động từ 6 -10/1. Gần đây bệnh ở trẻ nữ ngày càng được quan tâm và phát hiện sớm. Để tránh mổ mở và tăng tỷ lệ thành công, phương pháp cắt ống phúc tinh mặc bằng laser và sử dụng mũi khâu ngoài da đã giúp cho trẻ nữ nhanh hồi phục và ra viện sớm, đồng thời ít đau những vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa...

 • Điều trị sa sinh dục: bàng quang, tử cung bằng nội soi tái tạo dây chằng tròn Dieu-tri-sa-sinh-duc-bang-quang-tu-cung-bang-noi-soi-tai-tao-day-chang-tron_n51067

  Điều trị sa sinh dục: bàng quang, tử cung bằng nội soi tái tạo dây chằng tròn

  22/03/2019 15:23:05 PM

  Sa sinh dục ở nữ giới là bệnh lý đặc trưng do cơ vùng sàn chậu suy yếu, các thành phần cố định bàng quang bị thương tổn mãn tính. Biểu hiện lâm sàng rất đặc trưng là bàng quang, cổ tử cung bị đẩy xuống thấp, ra trước...Hậu quả gây rối loạn tiểu tiện, nhiễm trùng, suy giảm chất lượng sống, suy giảm chất lượng tình dục, suy giảm ham muốn và đặc biệt ảnh hưởng tới khả năng lao động của bệnh nhân.

 • Chồng khám vú cho vợ chong-kham-vu-cho-vo_n951

  Chồng khám vú cho vợ

  03/12/2016 16:30:12 PM

  Có những sự bất thường của phụ nữ nhiều khi vì sự chủ quan hoặc do tâm lý e ngại do xấu hổ nên chị em không chia sẻ với chồng, bạn tình hay người thân. Do đó các đức ông chồng, đàn ông cần quan tâm hơn nữa tới sự bất thường của cặp "nhũ hoa, trái đào tiên" của vợ, bạn tình của mình.

 • UNG THƯ TUYẾN GIÁP ung-thu-tuyen-giap_n805

  UNG THƯ TUYẾN GIÁP

  03/03/2015 13:51:02 PM

  Ung thư tuyến giáp là một loại bệnh tương đối hiếm. Carcinom tuyến giáp được chẩn đoán trên lâm sàng chiếm khoảng 1% trong tất cả các loại ung thư. Bệnh hay gặp ở nữ giới, nhưng cần được khám, chẩn đoán và sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ mắc cao: mắc các bệnh giáp trạng, có yếu tố gia đình,...

 • BỆNH NHƯỢC CƠ benh-nhuoc-co_n796

  BỆNH NHƯỢC CƠ

  29/01/2015 17:52:51 PM

 • Chẩn đoán và điều trị Abces vú Chan-doan-va-dieu-tri-Abces-vu_n536

  Chẩn đoán và điều trị Abces vú

  14/02/2014 13:39:43 PM

  Abces vú là bệnh lý viêm nhiễm hay gặp ở nữ giới, đặc biệt trong thời kỳ cho con bú, chẩn đoán và điều trị sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng không những với sản phụ mà cả tới dinh dưỡng - miễn dịch của trẻ đang bú mẹ. Chẩn đoán sớm, chỉ cần điều trị nội khoa với các loại thuốc chống viêm nhiễm đơn giản, rẻ tiền của đông hay tây y đã có thể khỏi đạt 100%. Chẩn đoán muộn, việc điều trị sẽ phức tạp và phải chích rạch abces vú gây biến dạng vú, mất sữa và trẻ phải dùng sữa bột là điều không ai mong muốn.

 • 32 NHẬN XÉT BƯỚC ĐẦU PHẪU THUẬT PHỤC HỒI THÀNH SAU ÂM ĐẠO QUA NGÕ TẦNG SINH MÔN ĐIỀU TRỊ RECTOCELE 32-NHAN-XET-BUOC-DAU-PHAU-THUAT-PHUC-HOI-THANH-SAU--AM-DAO-QUA-NGO-TANG-SINH-MON-DIEU-TRI-RECTOCELE_n702

  32 NHẬN XÉT BƯỚC ĐẦU PHẪU THUẬT PHỤC HỒI THÀNH SAU ÂM ĐẠO QUA NGÕ TẦNG SINH MÔN ĐIỀU TRỊ RECTOCELE

  25/06/2013 22:49:21 PM

  Sa trực tràng kiểu túi là bệnh lý hay gặp ở nữ giới. Phẫu thuật trong điều trị chính trong bệnh lý này nhưng áp dụng phương pháp phẫu thuật ít sang chấn và thẩm mỹ đang được ưu tiên chỉ định. Chính vì vậy đây là một tài liệu hay cho các nhà phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật sản khoa tham khảo.

 • Nhân một trường hợp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Hội chứng Fitz-Hugh-Curtis Nhan-mot-truong-hop-chan-doan-va-dieu-tri-benh-nhan-Hoi-chung-Fitz-Hugh-Curtis_n694

  Nhân một trường hợp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Hội chứng Fitz-Hugh-Curtis

  07/06/2013 21:01:42 PM

  Hội chứng Fitz-Hugh-Curtis (FHC) là biến chứng hiếm của viêm nhiễm vùng tiểu khung của nữ giới biểu hiện bằng đau hạ sườn phải do viêm quanh gan [2], [3]. Về lâm sàng, biểu hiện đau bụng hạ sườn phải do viêm quanh gan dễ bị bỏ sót và chẩn đoán nhầm nhất là trong điều kiện cấp cứu. Điều trị không kịp thời có thể để lại di chứng đau mạn tính, tắc ruột do dính, vô sinh khi có viêm vòi trứng…[2].

 • Sa cơ quan sinh dục ở nữ giới ( Sa tử cung ) Sa-co-quan-sinh-duc-o-nu-gioi--Sa-tu-cung-_n508

  Sa cơ quan sinh dục ở nữ giới ( Sa tử cung )

  23/12/2012 00:53:45 AM

  Sa sinh dục là bệnh lý của nữ giới do bất thường cấu tạo hay suy yếu các thành phần cố định và nâng đỡ tử cung ở vùng sàn chậu. Do vậy mà tử cung bị sa xuống dưới và có thể kéo theo các tạng khác trong ổ bụng hay các thành phân liên quan tới tử cung.

 • Chẩn đoán và điều trị ung thư nguyên bào nuôi Chan-doan-va-dieu-tri-ung-thu-nguyen-bao-nuoi_n571

  Chẩn đoán và điều trị ung thư nguyên bào nuôi

  25/09/2012 11:46:16 AM

  Đây là bệnh lý ác tính của nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ, nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì bệnh nhân sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và có thể duy trì khả năng sinh sản nếu bệnh nhân còn nguyện vọng có con.

 • CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ: UNG THƯ NIÊM MẠC TỬ CUNG CHAN-DOAN-VA-DIEU-TRI-UNG-THU-NIEM-MAC-TU-CUNG_n569

  CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ: UNG THƯ NIÊM MẠC TỬ CUNG

  23/09/2012 20:39:10 PM

  Đây là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, bệnh tăng dần theo tuổi và sự tác động của cường Estrogen nguyên phát hay thứ phát. Bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị sớm là cắt bỏ tử cung và hai phần phụ.

 • Một số bệnh tuyến vú lành tính Mot-so-benh-tuyen-vu-lanh-tinh_n537

  Một số bệnh tuyến vú lành tính

  18/09/2012 23:38:57 PM

  Bệnh lý tuyến vú dù rất dễ khám và phát hiện bệnh, nhưng bản thân bệnh nhân cũng chủ quan về sức khoẻ mà đôi khi bác sĩ không phải chuyên khoa cũng hay bỏ sót khi thăm khám. Chính vì vậy đây là bài viết hay và có ý nghĩa cho nhân viên y tế tham khảo. Đặc biệt chị em phụ nữ hãy thường xuyên đi khám vú định kỳ, riêng nam giới nếu bạn đau vùng ngực, vùng vú cũng nên đi khám ngay để chẩn đoán và điều trị sớm nhằm nâng cao chất lượn sức khoẻ và đời sống.

 • CÁC BỆNH LÝ HAY GẶP Ở BÀN TAY PHỤ NỮ CAC-BENH-LY-HAY-GAP-O-BAN-TAY-PHU-NU_n540

  CÁC BỆNH LÝ HAY GẶP Ở BÀN TAY PHỤ NỮ

  18/09/2012 23:34:12 PM

  Phụ nữ hiện nay ngoài đảm trách công việc xã hội họ còn lãnh trách nhiệm công việc nội trợ và chăm sóc gia đình. Chính vì vậy, phụ nữ càng phải sử dụng đôi tay nhiều hơn. Hậu quả là họ thường mắc bệnh lý vi chấn thương mạn tính ở cổ bàn tay hơn nam giới.

 • Sa cơ quan sinh dục ở nữ giới. Sa-co-quan-sinh-duc-o-nu-gioi_n535

  Sa cơ quan sinh dục ở nữ giới.

  18/09/2012 23:27:16 PM

  Sa sinh dục là bệnh lý của nữ giới do bất thường cấu tạo hay suy yếu các thành phần cố định và nâng đỡ tử cung ở vùng sàn chậu. Do vậy mà tử cung bị sa xuống dưới và có thể kéo theo các tạng khác trong ổ bụng hay các thành phân liên quan tới tử cung.

 • UNG THƯ VÚ UNG-THU-VU_n538

  UNG THƯ VÚ

  18/09/2012 23:24:14 PM

  Ung thư vú là bệnh lý ác tính gặp chủ yếu ở phụ nữ, bệnh lý này có tỷ lệ chết cao nhất trong các bệnh lý ung thư của nữ giới trên thế giới. Cũng như bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú tăng tỉ lệ mắc theo tuổi. Mặt khác ung thư vú không khó để chẩn đoán nếu được tầm soát, theo dõi và khám định kỳ tại các cơ sở y tế dù là tuyến cơ sở. Chính vì vậy, chúng ta cần nâng cao chất lượng nhân viên y tế trong thăm khám, chẩn đoán, điều trị bệnh lý này. Đồng thời cần tuyên truyền ý thức cho người nhân ý thức quan tâm tới theo dõi, chăm sóc sức khoẻ bản thân nhât là phụ nữ cần biết tự khám vú cho minh.

 • Ung thư buồng trứng Ung-thu-buong-trung_n539

  Ung thư buồng trứng

  18/09/2012 23:15:45 PM

  Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư phụ khoa gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường diễn tiến âm thầm, không triệu chứng hoặc chỉ là các triệu chứng nhẹ, không đặc hiệu. Do đó trong đa số các trường hợp, bệnh chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển. Tiên lượng nhìn chung cho các bệnh nhân này thường là kém. Điều trị tiêu chuẩn bao gồm phẫu thuật cắt rộng nạo vét tích cực kết hợp với hóa trị liệu. Ung thư buồng trứng có nhiều type mô học, nhưng 90% là u biểu bì. Do đó trong khuôn khổ bài viết này xin được tập trung đề cập về các dạng u biểu bì.

 • UNG THƯ CỔ TỬ CUNG UNG-THU-CO-TU-CUNG_n566

  UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

  18/09/2012 22:56:30 PM

  Ung thư cổ tử cung là bệnh lý của nữ giới bệnh tăng dần tỉ lệ mắc khi nữ giới bước vào độ tuổi quan hệ tình dục. Giai đoạn sớm, diễn biến lâm sàng không rầm rộ, nhưng nếu các đối tượng có nguy cơ cao mà được tiến hành khám sản phụ khoa để sàng lọc và làm tế bào cổ tử cung thì tỷ lệ chẩn đoán và điều trị sớm tăng lên rất nhiều, góp phần vào tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư cổ tử cung tăng lên.

 • ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ BỆNH NHÂN UNG THƯ ÂM ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ 1990 – 2010 DAC-DIEM-DICH-TE-BENH-NHAN-UNG-THU-AM-DAO-TAI-BENH-VIEN-UNG-BUOU-THANH-PHO-HO-CHI-MINH-TU-1990--2010_n565

  ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ BỆNH NHÂN UNG THƯ ÂM ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ 1990 – 2010

  18/09/2012 22:49:14 PM

  TÓM TẮT Qua khảo sát 162 trường hợp ung thư âm đạo được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM từ năm 1990 đến năm 2010, chúng tôi rút ra một số ghi nhận sau: Ung thư âm đạo là dạng bệnh lý rất hiếm gặp của ung thư phụ khoa, (0,65%). Tuổi mắc bệnh thường gặp là 50 – 59 tuổi, đây là những phụ nữ lớn tuổi và đã mãn kinh. Đa số bệnh nhân là nội trợ và làm ruộng và buôn bán nhỏ (> 70%). Trình độ văn hóa rất thấp: Mù chữ và cấp I (80%). Nơi cư ngụ phần lớn là các tỉnh, chiếm ¾ trường hợp. Có 68 bệnh nhân (41,97%) được cắt tử cung trước đó do một bệnh lý lành tính, hoặc CIN 2+. Y văn ghi nhận khoảng 50% bệnh nhân carcinôm tế bào gai âm đạo có tiền sử cắt tử cung trước đó. Nên tăng cường theo dõi cho các bệnh nhân sau cắt tử cung, nhất là năm đầu tiên bằng

 • U XƠ CƠ TỬ CUNG U-XO-CO-TU-CUNG_n563

  U XƠ CƠ TỬ CUNG

  14/09/2012 20:59:57 PM

  Đây là bệnh lý lành tính của nữ giới, bệnh tăng dần theo tuổi trong độ tuổi còn kinh nguyệt. Chính vì vậy khi phụ nữ trong độ tuổi 30 - 50 tuổi mà có kinh nguyệt rối loạn, đau bụng kinh,,, nên đi khám sản phụ khoa để phát hiện và xử trí sớm bệnh lý U xơ cơ tử cung.